อาหารที่ไม่ควรทานตอนท้องว่าง

อาหารที่ไม่ควรทานตอนท้องว่าง

ตุลาคม 1, 2021 By lalisa Off

อาหารที่ไม่ควรทานตอนท้องว่าง

เชื่อว่าหลายๆ คนเคยหิวจนมือไม้สั่น และหาอาหารอะไรก็ได้ใส่ท้อง โดยที่ไม่ได้คำนึงถึงสุขภาพและผลเสียที่ตามมา ในวันนี้ต้องเพิ่มความระมัดระวังและเอาใจใส่ในเรื่องอาหารการกินมากขึ้น เพราะอาหารบางประเภทไม่เหมาะที่จะรับประทานในช่วงท้องว่างวันนี้เราจึงมี อาหารที่ไม่ควรทานตอนท้องว่าง มาให้คุณได้ทราบกันว่าจะมีอาหารประเภทใดบ้างตามไปดูกันเลย

1.นมและถั่วเหลือง
เมนูยอดนิยมสำหรับใครหลาย ๆ คน ไม่ว่าจะเป็นเพราะความสะดวกในการรับประทานหรือประหยัดเวลา นมมักเป็นสิ่งแรกเวลาหิว แต่แม้จะอุดมด้วยโปรตีนและเชื่อว่าการดื่มนมเยอะ ๆ จะมีประโยชน์นั้น แท้ที่จริงแล้วการดื่มนมและถั่วหลือง เช่น น้ำเต้าหู้จะเกิดประสิทธิภาพสูงสุดเมื่อกระเพาะอาหารมีสารประเภท แป้งอยู่ ดังนั้นการเลือกรับประทานนมตอนท้องว่าง จะทำให้ท้องอืดได้

2.น้ำตาลหรืออาหารหวาน

อาหารที่ไม่ควรทานตอนท้องว่าง

การที่คนเราเสียพลังงานไปเยอะนั้น จำเป็นว่าร่างกายต้องได้รับการเสริมสร้างจากเกลือแร่และน้ำตาลเมื่อเรารู้สึกอ่อนเพลีย แต่หากเลือกรับประทานขณะท้องว่างจะทำให้โปรตีนรวมตัวกับน้ำตาล ซึ่งส่งผลต่อการ ดูดซึมโปรตีนทุกชนิดและลดสมรรถภาพการทำงานของระบบหมุนเวียนเลือดและไตได้ อาหารหวานที่ไม่ควรรับประทานตอนท้องว่าง เช่นน้ำหวาน น้ำอัดลม ลูกอมและช็อกโกแลต

3.กล้วย
คนส่วนใหญ่มักเชื่อกันว่า การทานกล้วยเยอะ ๆ จะทำให้ระบบขับถ่ายดี แต่มักลืมกันไปว่าหากทานกล้วยตอนท้องว่างนอกจากจะทำให้ท้องอืด ยังจะเพิ่มธาตุแมกนีเซียมในเลือดให้สูงขึ้น ทำให้สูญเสียสัดส่วนของแคลเซียมและแมกนีเซียมซึ่งเป็นการยับยั้งการทำงานของหลอดเลือดหัวใจ อันเป็นอันตรายต่อสุขภาพอย่างมาก

4.ลูกพลับ

อาหารที่ไม่ควรทานตอนท้องว่าง

ลูกพลับเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ก็จริง แต่ถ้ารับประทานตอนท้องว่างจะส่งผลเสียต่อร่างกาย เพราะลูกพลับจะเป็นตัวกระตุ้นให้กระเพาะอาหารหลั่งกรดเกลือออกมามาก ทำให้เจ็บหน้าอก คลื่นไส้ และเป็นแผลในกระเพาะอาหาร เพราะกระเพาะอาหารจะหลั่งกรดออกมามาก หากไปรวมตัวกับยางและสารแขวนลอยในลูกพลับแล้วจะทำให้คลื่นไส้ และระคายเคืองในกระเพาะอาหาร มะละกอ ไม่ควรกินตอนท้องว่างเพราะเป็นผลไม้ที่มีเอนไซม์มาก

5.เหล้า
เป็นสิ่งที่ไม่ควรรับประทานเลยในขณะท้องว่าง เพราะเหล้าจะเพิ่มแรงกระตุ้นเยื่อบุกระเพาะอาหาร ส่งผลให้เป็นโรคกระเพาะอาหารอักเสบ และเป็นแผลในกระเพาะอาหารได้ เมื่อในกระเพาะมีอาหาร กล้ามเนื้อหูรูดที่ควบคุมการไหลของอาหารตรงส่วนปลายกระเพาะอาหารจะปิด เพื่อกักให้อาหารอยู่ในกระเพาะเพื่อทำการย่อย

ดังนั้นเมื่อเราดื่มแอลกอฮอล์ในขณะที่ท้องว่าง แอลกอฮอล์ก็จะถูกลำเลียงมากระเพาะอาหาร และเมื่อไม่มีอาหารอยู่ในท้อง กล้ามเนื้อหูรูดปลายกระเพาะจึงไม่ได้ปิด และแอลกอฮอล์ก็ถูกส่งต่อไปยังลำไส้เล็ก จุดที่จะมีการดูดซึมแอลกอฮอล์มากที่สุด ได้เร็ว

6.ชา กาแฟ

อาหารที่ไม่ควรทานตอนท้องว่าง

คุณเคยมีอาการเช่นนี้ไหมเมื่อรับประทานน้ำชาตอนท้องว่างจะรู้สึกเวียนศรีษะ ใจสั่น นั่นก็เพราะฤทธิ์ของชาหากดื่มในตอนท้องว่างจะทำให้กรดในกระเพาะอาหารเจือจาง จึงเป็นสาเหตุให้รู้สึกไม่สบายมีอาการตัวสั่นเช่นเดียวกับการดื่มกาแฟตอนท้องว่างที่หลายๆ คนจะเจอกับอาการเหล่านี้บ่อยๆ ฉะนั้นแล้วควรดื่มขนมปังรองท้องก่อน

7.ผักใบเขียว
ผักใบเขียวดูจะเป็นอาหารสุขภาพ และมันก็น่าจะดีต่อสุขภาพหากไม่ได้รับประทานในตอนที่ท้องว่างหรือเป็นมื้อเช้าของวัน เนื่องจากหากรับประทานตอนท้องว่างแล้วละก็ อาจจะทำให้รู้สึกเสียดท้อง ท้องอืด หรือปวดท้องได้ เพราะผักใบเขียวมีเส้นใยที่ค่อนข้างหยาบทำให้ย่อยได้ยาก อย่างไรก็ตาม แนะนำให้รับประทานผักใบเขียวมากขึ้นได้ในช่วงบ่ายหรือเย็น พวกมันเป็นแหล่งวิตามินที่ดีและบางชนิดยังมีธาตุเหล็กสูงอีกด้วย

8.โซดาหรือเครื่องดื่มอื่น ๆ ที่ให้ความซ่า (มีกรดคาร์บอนิก)

อาหารที่ไม่ควรทานตอนท้องว่าง

โซดาหรือเครื่องดื่มที่ให้ความซ่ามักมาคู่กับกรดคาร์บอนิก ซึ่งเป็นปฏิกิริยาในน้ำอัดลม กรดคาร์บอนิกในเครื่องดื่มเหล่านี้จะเข้าไปผสมกับกรดในกระเพาะอาหาร และเมื่อไม่มีอาหารใด ๆ อยู่ในกระเพาะอาหาร กรดดังกล่าวก็มีโอกาสที่จะกัดกร่อนผนังกระเพาะอาหาร รวมทั้งเป็นสาเหตุของอาการคลื่นไส้ วิงเวียน ปวดท้องเนื่องจากมีลมในกระเพาะอาหารได้ นอกจากนี้เครื่องดื่มที่มีปริมาณน้ำตาลสูง ยังนำไปสู่โรคเบาหวาน โรคอ้วน และทำให้กระบวนการเมทาบอลิซึมช้าลง

9.มะเขือเทศ
มะเขือเทศดูจะเป็นอาหารที่มีคุณค่าและเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย และมันก็เป็นเช่นนั้นหากเรารับประทานมันในเวลากลางวัน เนื่องจากมะเขือเทศมีแคโรตินอยด์สูง ช่วยต้านอนุมูลอิสระและมะเร็ง แต่หากรับประทานมันในยามที่ท้องว่าง กรดแทนนิก (tannic) ซึ่งเป็นกรดอ่อน ๆ จากมะเขือเทศ จะกระตุ้นกระเพาะอาหาร ทำให้เกิดการระคาายเคืองและความเจ็บปวด ตลอดจนเป็นแผลในกระเพาะอาหารได้

10.อาหารรสเผ็ด

อาหารที่ไม่ควรทานตอนท้องว่าง

หากเรารับประทานอาหารที่มีรสเผ็ดในช่วงกลางวันหรือเย็น มันก็อาจจะช่วยให้สุขภาพดี นอกจากนี้งานวิจัยบางงานยังระบุว่า การรับประทานอาหารรสเผ็ดสัมพันธ์กับการลดลงของการเสียชีวิตจากโรคมะเร็ง แต่หากเรารับประทานเป็นมื้อแรกเมื่อท้องว่าง อาหารรสเผ็ดจะกลายเป็นสาเหตุของการกระตุ้นระบบย่อยอาหารให้ระคายเคือง ทำลายน้ำเมือกที่เคลือบกระเพาะอาหารอยู่ และนำมาซึ่งอาการปวดท้องในที่สุด

เมื่อเป็นเช่นนี้แล้วคุณก็พอจะทราบแล้วใช่ไหมว่า อาหารที่ไม่ควรทานตอนท้องว่าง มีอะไรบ้าง ฉะนั้นแล้ว ควรรับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ ตรงเวลา จึงเป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับร่างกาย ส่วนจะรับประทานอาหารอะไรตอนท้องว่างนั้น ก็ควรที่จะศึกษาข้อมูลอย่างรอบครอบเพราอาจจะเป็นเหตุให้เกิดโรคตามมาได้ อย่างไรก็ตาม ขณะท้องว่างนั้น เราไม่ควรอาบน้ำและออกกำลังกาย เพราะอาจทำให้เกิด อาการช็อกได้ง่าย เนื่องจากน้ำตาลในเลือดต่ำมากและเมื่อตื่นเช้าขึ้นมา เราควรดื่มน้ำอุ่นๆสัก 1-2 แก้ว เพื่อให้ร่างกายได้ปรับสภาพ อีกทั้งยังช่วยปรับระบบขับถ่ายให้ดีขึ้นอีกด้วย