เคล็ดลับการดูแลสุขภาพด้วยการกิน อาหารดี ชีวิตเปลี่ยน

เคล็ดลับการดูแลสุขภาพด้วยการกิน อาหารดี ชีวิตเปลี่ยน

สิงหาคม 29, 2021 By Sompong Off

การกินเป็นสิ่งสำคัญมากที่สุดในการดูแลสุขภาพ เพื่อให้ร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ เพื่อให้ชีวิตดีขึ้น ก็ควรเลือกกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ดังนั้นในวันนี้เราจึงจะมาแนะนำเกี่ยวกับการกินอาหาร กับ เคล็ดลับการดูแลสุขภาพด้วยการกิน อาหารดี ชีวิตเปลี่ยน พร้อมจะเปลี่ยนแปลงชีวิตและสุขภาพแล้วก็ไปลุยกันเลย

เคล็ดลับการดูแลสุขภาพด้วยการกิน อาหารดี ชีวิตเปลี่ยน

                คุณรู้หรือไม่ว่าในการดูแลสุขภาพนอกเหนือจากการออกกำลังกาย นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำสะอาดให้มากๆ แล้ว อาหารก็เป็นสิ่งที่สำคัญมากที่สุดในการดูแลร่างกายให้แข็งแรงสมบูรณ์ ซึ่งสำหรับในวงการผู้ดูแลสุขภาพออกกำลังกาย หรือนักเทรนนิ่งต่างๆ ก็จะรู้จักกับตัวเลขนี้คือ 80/20 คือ 80% คืออาหาร 20% คือการออกกำลังกาย มันคืออะไร?

                โดยเราจะอธิบายกันให้เข้าใจกันตามนี้ การกินอาหารนั้นมีส่วนทำให้ร่างกายเจริญเติบโตได้ หรืออ้วนได้ เพราะอาหารมีผลต่อการเปลี่ยนแปลงของร่างกายมากถึง 80% ถ้าหากเทียบกับการออกกำลังกายแล้วมีผลเพียง 20% เท่านั้น ซึ่งจะเห็นได้ว่า การกินอาหารนั้นสำคัญเป็นอย่างมาก ในการดูแลร่างกายของคุณ หากเปรียบเทียบให้ดูสมจริงก็คือ ถ้าหากคุณออกกำลังกายทุกวัน แต่คุณยังกินหมูกระทะบุฟเฟต์อยู่ทุกวันเช่นกัน ยังไงคุณก็อ้วนอยู่ดี แต่ใช่ว่าคุณกินอาหารที่ดีแล้วจะไม่ออกกำลังกายเลยก็ไม่ได้ เพราะการออกกำลังกายก็ยังคงสำคัญในการดูแลสุขภาพของคนเรา

                โดยการเฉี่ยตัวเลขสัดส่วนเพื่อดูแลสุขภาพจะได้ 3 ส่วนสำคัญที่เหมาะสม ดังนี้ 60/20/20 ก็คือ การกิน60 การนอน 20 การออกกำลังกาย 20 ซึ่งหากทำทุกส่วนให้ได้ตามนี้รับรองได้ว่าร่างกายของคุณสมบูรณ์แข็งแรงห่างไกลโรคได้อย่างแน่นอน

                อาหารเป็นสิ่งสำคัญที่เราจะเห็นได้ว่านักออกกำลังกายหลายคนมักจะ กินคลีน ซึ่งก็เป็นหนึ่งในทางเลือกที่ดีสำหรับคนรักสุขภาพ การกินคลีนก็คือการกินอาหารที่ไม่ปรุงแต่งเยอะ ไม่ใช้น้ำมันในการปรุงอาหาร ซึ่งก็ค่อนข้างตอบโจทย์สำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักเป็นอย่างมาก และอีกอย่างก็คือ อาหารชีวจิต ที่เป็นการกินอาหารแบบเรียล ธรรมชาติแท้ ไม่มีการปรุงแต่งกลิ่น รส สี ไม่กินอาหารที่มีสารตกค้าง หรือผ่านรูปแบบการแปรรูปที่ไม่ปกติมา ก็ตอบโจทย์สำหรบสายมังสวิรัติ ที่อยากเลี่ยงการกินเนื้อสัตว์ แต่มันก็จะโหดหน่อย

                แต่ในเรื่องของการดูแลสุขภาพนั้นไม่จำเป็นต้องเคร่งเครียดขนาดนั้น ถ้าคุณทำได้ก็ดี แต่ถ้าทำไม่ได้ก็ค่อยๆ ผ่อนลงทีละระดับ เพื่อให้ร่างกายได้ปรับตัว เช่น การเริ่มกินผักทีละนิด การลดปริมาณอาหารรสจัดลง การพยายามลดการใช้น้ำมันในการปรุงอาหาร โดยพยายามลดลงทีละสเต็ป เพื่อให้ร่างกายได้มีโอกาสได้ปรับตัว ไม่เกิดความเครียดในการกินจนมีอาการเบื่ออาหาร สามารถทำควบคู่ไปกับ 5 วิธีลดไขมันส่วนเกิน

(กินอาหารเพื่อสุขภาพ)

(กินอาหารเพื่อสุขภาพ)

                ซึ่งการเปลี่ยนรูปแบบการกินอาหารในการดูแลสุขภาพนั้นก็สำคัญ เช่น เปลี่ยนจากการกินแป้งธรรมดาเป็นแป้งที่ดีต่อสุขภาพ เปลี่ยนจากกินเนื้อติดมันเป็นโปรตีนล้วน หรือโปรตีนที่ย่อยง่าย เปลี่ยนจากไขมันทั่วไปเป็นไขมันดี หมั่นกินผลไม้ ผัก เพื่อเติมวิตามินและสารอาหารให้กับร่างกาย

                การกินอาหารให้ครบ 5 หมู่นั้นเป็นสิ่งสำคัญที่ควรทำเป็นอย่างมาก ถึงคุณจะเลี่ยงไขมันแต่ก็ควรกินข้าง เพราะถ้าหากคุณไม่มีการเติมไขมันให้กับร่างกาย ร่างกายของคุณก็จะทำการกักไขมันไว้ในร่างกาย ไม่ปล่อยออกมาใช้งาน ทำให้กลายเป็นไขมันส่วนเกินในร่างกายที่ไม่สามารถเผาผลาญออกได้ ดังนั้นทางเลือกที่ดีสำหรับคนรักสุขภาพควรกินไขมัน แต่ในปริมาณที่น้อยลง หรือจะเลือกไขมันดีเติมให้กับร่างกายแทน เช่นน้ำมันมะกอก ใช้ประกอบอาหารแทนน้ำมันพืชและสัตว์ ไขมันจากพืชประเภทถั่ว อัลมอนด์เป็นต้น

                ในการเลือกโปรตีนก็ควรเลือกโปรตีนที่ย่อยง่าย ได้แก่เนื้อปลา กุ้ง ไข่ นม พืชตระกูลถั่ว แต่ไม่ใช่ว่าไม่ให้กินเนื้อสัตว์อื่นๆ กินได้แต่น้อยลง เพราะร่างกายของคนเรายังไงก็ยังต้องการโปรตีนเป็นพลังงานหลักให้กับร่างกาย รวมไปถึงการช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ และสำหรับคาร์โบไฮเดรต ก็แนะนำให้เป้นข้าวที่ไม่ขัดสี เช่น ข้าวกล้อง ข้าวไรส์เบอรี่ หรือจะเป็นแป้งดีๆ จากพืชอย่างฟักทอง สำหรับขนมปังก็จะเป็นแป้งโฮลวีท ที่ดีและเหมาะกับร่างกาย

                หลังจากที่คุณกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพแล้วก็ต้องออกกำลังกายตามด้วย เพื่อให้ระบบการทำงานในร่างกายได้พัฒนาอยู่เรื่อย ๆ พร้อมกับนอนพักผ่อนให้เพียงพอติดต่อกัน 7-8 ชม. ต่อวัน ไม่มากไปไม่น้อยไปกว่านี้ เพียงเท่านี้สุขภาพร่างกายที่ดีก็จะอยู่กับคุณตลอดไป

(อาหาร 5 หมู่)

(อาหาร 5 หมู่)

                หากคุณเป็นคนรักสุขภาพ หรือกำลังจะเริ่มต้นดูแลสุขภาพ เราก็แนะนำทางออกที่ดีสำหรับคุณกับ เคล็ดลับการดูแลสุขภาพด้วยการกิน อาหารดี ชีวิตเปลี่ยน เพียงแค่กินอาหารให้ดีตามนี้ คุณก็จะสามารถมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง การใช้ชีวิตก็จะดีขึ้นตามกัน สามารถเข้าไปติดตาทบทความ ข้อควรรู้ การออกกำลังกายสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ เพื่อการเป็นคุณแม่มือใหม่ที่มีสุขภาพดี