ความยืดหยุ่นทางจิตใจ ทักษะที่ควรฝึกไว้รับมือวิกฤตในชีวิต

ความยืดหยุ่นทางจิตใจ ทักษะที่ควรฝึกไว้รับมือวิกฤตในชีวิต

กรกฎาคม 12, 2021 By Mila Off

ความยืดหยุ่นทางจิตใจ ทักษะที่ควรฝึกไว้รับมือวิกฤตในชีวิต

ความยืดหยุ่นทางจิตใจ ทักษะที่ควรฝึกไว้รับมือวิกฤตในชีวิต เมื่อคุณจะต้องเผชิญกับปัญหาหรือวิกฤตต่าง ๆ ในชีวิต ที่อาจทำให้คุณเกิดความทุกข์และจมอยู่กับปัญหาที่เกิดขึ้น การสร้างความยืดหยุ่นทางจิตใจ ถือเป็นทางออกที่จะทำให้คุณสามารถเผชิญหน้ากับปัญหาได้ ซึ่งวิธี การสร้างความยืดหยุ่นทางจิตใจ ก็ไม่ใช่เรื่องที่ยากเกินความสามารถของคุณเลย วันนี้เราได้นำเรื่องนี้มาฝากคุณแล้วค่ะ

ทำความรู้จักกับความยืดหยุ่นทางจิตใจ (Resilience)

ความยืดหยุ่นทางจิตใจ ทักษะที่ควรฝึกไว้รับมือวิกฤตในชีวิต

คุณเคยสงสัยไหมว่า ทำไมบางคนจึงดูสงบแม้จะต้องเผชิญกับภัยพิบัติ ในขณะที่บางคนกลับทำตัวไม่ถูก คนที่สามารถรักษาอารมณ์ให้เย็นเอาไว้ได้ สิ่งนี้นักจิตวิทยามักจะเรียกว่า “ความยืดหยุ่นทางจิตใจ” ซึ่งเป็นความสามารถในการรับมือกับปัญหาและความพ่ายแพ้ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น ผู้ที่มีความยืดหยุ่นทางจิตใจ จะสามารถใช้ทักษะและจุดแข็งของตัวเอง เพื่อรับมือและฟื้นตัวจากปัญหาและความท้าทายได้

ปัญหาเหล่านี้อาจรวมถึง การตกงาน ปัญหาทางการเงิน ความเจ็บป่วย ภัยธรรมชาติ เหตุฉุกเฉินทางการแพทย์ การหย่าร้าง หรือการเสียชีวิตของคนที่รัก แทนที่จะตกอยู่ในความสิ้นหวังหรือซ่อนตัวจากปัญหาต่าง ๆ คนที่มี ความยืดหยุ่นทางจิตใจ จะพยายามเผชิญหน้ากับปัญหาต่าง ๆ แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่า พวกเขาจะมีความทุกข์ ความเศร้าโศก หรือความวิตกกังวลน้อยกว่าคนอื่น ๆ เพียงแต่พวกเขาสามารถจัดการกับปัญหาต่าง ๆ ในรูปแบบที่เสริมสร้างความแข็งแกร่งและการเติบโตให้กับตัวเอง เมื่อต้องเผชิญกับปัญหาต่าง ๆ จึงอาจทำให้พวกเขาแข็งแกร่งขึ้นกว่าเดิมด้วยซ้ำ

ส่วนผู้ที่ขาดความยืดหยุ่นทางจิตใจ อาจจะจมอยู่กับปัญหา หรือจัดการกับความท้าทายในชีวิต ความผิดหวังหรือความล้มเหลว ด้วยกลไกการรับมือที่ไม่ดีต่อสุขภาพ จนอาจส่งผลให้พวกเขามีพฤติกรรมที่ทำลายสุขภาพ หรือแม้กระทั่งพฤติกรรมที่เป็นอันตราย บุคคลเหล่านี้จะฟื้นตัวจากความพ่ายแพ้ได้ช้าลง และอาจประสบกับความทุกข์ทางด้านจิตใจมากขึ้นด้วย

ปัจจัยที่ก่อให้เกิด ความยืดหยุ่นทางจิตใจ

คนบางคนอาจมี ความยืดหยุ่นทางจิตใจ โดยธรรมชาติ ด้วยลักษณะทางบุคลิกภาพที่ช่วยให้พวกเขาอยู่อย่างมั่นคง เมื่อต้องเผชิญกับความท้าทาย อย่างไรก็ตาม พฤติกรรมเหล่านี้ไม่ได้เป็นเพียงลักษณะโดยกำเนิดที่พบในกลุ่มคนบางกลุ่มเท่านั้น ผู้เชี่ยวชาญหลายคนกล่าวว่า การสร้างความยืดหยุ่นทางจิตใจ เป็นเรื่องปกติ ธรรมดา ผู้ที่มีความสามารถในการเรียนรู้ทักษะนี้ จะทำให้มีความยืดหยุ่นมากขึ้นเมื่อถึงเวลาจำเป็นที่จะต้องใช้ความยืดหยุ่นทางจิตใจ

การสนับสนุนทางสังคมเป็นอีกหนึ่งตัวแปรสำคัญที่เป็นการสร้างความยืดหยุ่นทางจิตใจ คนที่มีจิตใจเข้มแข็ง มักจะได้รับการสนับสนุนจากครอบครัวและเพื่อนฝูงในยามลำบาก ส่วนปัจจัยอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับ การสร้างความยืดหยุ่นทางจิตใจ ได้แก่

  • มีมุมมองเชิงบวกเกี่ยวกับตัวเองและความสามารถของตัวเอง
  • มีความสามารถในการวางแผนที่สามารถเป็นจริงได้ และยึดมั่นกับมัน
  • มีความเชื่ออำนาจภายในตัวเอง (Internal Locus Of Control)
  • เป็นนักสื่อสารที่ดี
  • มองตัวเองเป็นนักสู้มากกว่าเหยื่อ
  • มีความฉลาดทางอารมณ์สูง และจัดการกับอารมณ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

วิธีการสร้างความยืดหยุ่นทางจิตใจ

วิธีการสร้างความยืดหยุ่นทางจิตใจ

การสร้างความยืดหยุ่นทางจิตใจ สามารถทำได้ด้วยตัวเอง นอกจากนั้น คุณพ่อคุณแม่ยังสามารถช่วยสร้างความยืดหยุ่นทางจิตใจให้กับลูก ๆ ได้เช่นกัน สำหรับขั้นตอนสำคัญใน การสร้างความยืดหยุ่นทางจิตใจ ได้แก่

ปรับความคิดของตัวเองเสียใหม่

คนที่มี ความยืดหยุ่นทางจิตใจ สามารถมองสถานการณ์เชิงลบได้ตามความเป็นจริง แต่จะไม่เน้นไปที่การตำหนิหรือครุ่นคิดกับสิ่งที่ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ แทนที่จะมองว่าความทุกข์เป็นสิ่งที่ยากจะผ่านไปได้ ให้ลองมุ่งเน้นไปที่การมองหาวิธีเล็ก ๆ ที่คุณจะสามารถจัดการกับปัญหาและพยายามหาสิ่งที่จะทำให้สถานกาณ์เชิงลบเปลี่ยนแปลงไปได้

สำหรับเด็ก ๆ คุณก็สามารถใช้วิธี การสร้างความยืดหยุ่นทางจิตใจ เพื่อช่วยให้เด็ก ๆ ได้เรียนรู้วิธีรับมือกับความท้าทายได้ดีขึ้น กระตุ้นให้พวกเขาคิดถึงความท้าทายในรูปแบบที่เป็นบวกและมีความหวังมากขึ้น ด้วยวิธีนี้แทนที่จะจมอยู่กับอารมณ์เชิงลบ เด็ก ๆ จะสามารถเรียนรู้ที่จะเห็นเหตุการณ์เหล่านี้เป็นโอกาสในการท้าทายตัวเองและพัฒนาทักษะใหม่ ๆ

ขอความช่วยเหลือ

การมีคนที่คุณสามารถไว้วางใจได้ถือเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับ การสร้างความยืดหยุ่นทางจิตใจ การพูดคุยเกี่ยวกับความยากลำบากที่คุณเผชิญไม่ได้ทำให้พวกเขาหายไป แต่การแบ่งปันกับเพื่อนหรือคนที่คุณรัก จะสามารถทำให้คุณรู้สึกว่ามีใครบางคนอยู่เคียงข้างคุณ การพูดคุยกับผู้อื่นยังสามารถช่วยให้คุณได้รับข้อมูลเชิงลึก หรือแม้แต่แนวคิดใหม่ ๆ ที่อาจช่วยให้คุณจัดการกับความท้าทายที่กำลังเผชิญอยู่

มุ่งเน้นไปที่สิ่งที่คุณสามารถควบคุมได้

เมื่อต้องเผชิญกับวิกฤตหรือปัญหาต่าง ๆ มันอาจเป็นเรื่องง่ายที่จะจมอยู่กับสิ่งที่รู้สึกว่าเหนือการควบคุมของคุณ แทนที่จะคิดว่าวิธีใดที่คุณสามารถย้อนเวลากลับไปเพื่อเปลี่ยนแปลงสิ่งต่าง ๆ ให้ลองมุ่งเน้นไปที่สิ่งที่สามารถอยู่ในการควบคุมของคุณได้ แม้สถานการณ์อาจจะดูเลวร้าย แต่จงทำตามขั้นตอนที่เป็นจริง เพื่อช่วยปรับปรุงสถานการณ์ให้ดีขึ้น ไม่ว่าขั้นตอนเหล่านั้นจะเล็กน้อยแค่ไหน แต่ก็สามารถปรับปรุงความรู้สึกในการควบคุมและ การสร้างความยืดหยุ่นทางจิตใจ ของคุณได้

การสร้างความยืดหยุ่นทางจิตใจ เป็นเรื่องสำคัญ และเป็นสิ่งที่คุณสามารถพัฒนาขึ้นได้เมื่อเวลาผ่านไป โดยคุณอาจจะเริ่มจากการฝึกทักษะใน การสร้างความยืดหยุ่นทางจิตใจ ในชีวิตประจำวัน การพัฒนาทัศนคติเชิงบวก การมีระบบสนับสนุนที่แข็งแกร่ง และการทำตามขั้นตอนอย่างแข็งขัน เพื่อทำให้สิ่งต่าง ๆ ที่ขึ้น และสามารถทำให้ตัวเองมีความยืดหยุ่นมากขึ้น เมื่อต้องเผชิญกับความท้าทายในชีวิต

ความวิตกกังวล ส่งผลให้เราเหนื่อยล้า ได้หรือไม่

ความวิตกกังวล ปัญหาความวิตกกังวลนี้สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุแตกต่างกันออกไปในแต่ละคน ความวิตกกังวลนอกจากจะบั่นทอนหัวใจ ทำให้รู้สึกแย่แล้ว ความวิตกกังวลยังส่งผลต่อร่างกาย ในรูปแบบต่าง ๆ ความวิตกกังวลยังเป็นสาเหตุทำให้ร่างกายเกิดความเหนื่อยล้าได้อีกด้วย

บทความเพิ่มเติม :: kormoonrod